Trang chủ
>
Nhạc
>
Sau nhiều chiêm nghiệm, ca sĩ Hồng Hải ra Album nhạc Trịnh

Sau nhiều chiêm nghiệm, ca sĩ Hồng Hải ra Album nhạc Trịnh

Ca sĩ Hồng Hải - được khán giả yêu mến đặt biệt danh “Khánh Ly 2”, chị cho biết, sau nhiều năm đi hát chị đã ra album nhạc Trịnh Công Sơn với nhiều mới lạ.

Giới yêu nhạc, đặc biệt là nhạc Trịnh, sẽ không thể quên cô ca sĩ Hồng Hải có mái tóc suôn, đen dài cùng đôi mắt đượm buồn xuất hiện ở các phòng trà, quán café, các chương trình sự kiện, từ những năm 2000-2001. 

Với chất giọng khàn đầy nồng nàn, da diết, khắc khoải, Hồng Hải hát ở hàng loạt phòng trà đình đám một thời của Hà Nội như Lộc Vàng café, Trịnh Ca, Sóng Xanh… Khán giả yêu mến gọi chị là "Khánh Ly thứ 2".

Văn hoá - Sau nhiều chiêm nghiệm, ca sĩ Hồng Hải ra Album nhạc Trịnh

Danh ca Khánh Ly và Hồng Hải trong một lần hội ngộ.

Suốt 20 năm theo đuổi nghề hát, mới đây, ca sĩ Hồng Hải mới hội đủ cơ duyên để xuất bản album gồm 12 ca khúc của Trịnh Công Sơn là Ca khúc da vàng. Chị chia sẻ, đó là cả một nỗ lực lớn lao khi Hồng Hải muốn lấy lại cái tên nguyên bản mà Trịnh Công Sơn đã viết nên cách đây hơn nửa thế kỷ và kể từ sau Khánh Ly, chưa một album nào xuất bản trong nước dùng lại tên gọi đó.

Khi được hỏi vì sao lại tên album Ca khúc da vàng? Hồng Hải cho hay: “Các tình khúc này được tôi hát từ trẻ, từ tình yêu dân tộc, đồng bào. Trịnh Công Sơn có một chùm ca khúc gọi là Ca khúc da vàng, gồm những bài hát da diết, mang nhiều tâm sự, tôi cũng hỏi ý kiến nhà phê bình âm nhạc Thuỵ Kha và nhạc sĩ nói, để tên album vậy là hợp lý"

Văn hoá - Sau nhiều chiêm nghiệm, ca sĩ Hồng Hải ra Album nhạc Trịnh (Hình 2).

Hồng Hải - ca sĩ được nhiều người gọi là "Khánh Ly thứ 2"

Ca sĩ Hồng Hải tâm sự: “Nhạc Trịnh Công Sơn như hơi thở của tôi. Khi tôi khoảng 12 tuổi, mặc dù chưa hề nếm trải những vất vả của cuộc đời, tôi đã thích thích những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi cũng không hiểu sao mình lại thích thế. Nhiều khi đi trên đường, tôi phải đeo khẩu trang để hát nhạc Trịnh những bài như: Thương ai về ngõ tối, Đêm khuya về... vì sợ mọi người bảo mình bị hâm...

Nhiều người hỏi tôi, hình như Trịnh Công Sơn cũng sáng tác những bài cho em hay sao mà nhiều bài giống em thế. Tôi luôn thấy mình trong ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi luôn cảm ơn những nỗi buồn của cuộc đời mình, bởi vì có những nỗi buồn đó mà tôi mới trưởng thành ngày hôm nay, hát càng da diết hơn.…”.

“Khi yêu mà lý giải tại sao lại yêu thì khó nói lắm. Tôi cũng đã gặp cô Khánh Ly, người mà tôi rất thần tượng khi cô hát nhạc Trịnh, cô cũng cho tôi những lời khuyên chân thành khi đứng trên sân khấu. Vì yêu mà tôi đã phát hành ca khúc của nhạc sĩ họ Trịnh" - Hồng Hải cho hay.

Nhạc sĩ Đoàn Đính, con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cho biết, Hồng Hải mang tiếng hát liêu trai, phảng phất Khánh Ly. Cô hay chọn những bài buồn và giọng cô cũng thấy chất buồn trong đó, có lẽ vì cuộc đời cũng từng đi qua quá nhiều sóng gió.

Ca sĩ Hồng Hải sinh ra ở thành phố Nam Định, đi hát từ năm 16 tuổi. Ca khúc đầu tiên chị hát trên sân khấu là Nắng thuỷ tinh của Trịnh Công Sơn. Cũng kể từ đây, Hồng Hải đã gây bất ngờ cho khán giả yêu nhạc Trịnh bởi chất giọng ma mị đầy cuốn hút của mình.

 

https://www.nguoiduatin.vn/sau-nhieu-chiem-nghiem-ca-si-hong-hai-ra-album-nhac-trinh-a493547.html