Trang chủ
>
Thể thao
>
Bé 13 tuổi đi vào lịch sử thể thao Nhật Bản với HCV Olympic

Bé 13 tuổi đi vào lịch sử thể thao Nhật Bản với HCV Olympic

Bé Momiji Nishiya đã đoạt huy chương vàng ở nội dung trượt ván đường phố và trở thành nhà vô địch Olympic trẻ tuổi nhất lịch sử thể thao Nhật Bản.

Báo Nhân dân đưa tin, chiều 26/7, Momiji Nishiya đã ghi tên vào lịch sử Thế vận hội với tư cách là một trong những nhà vô địch Olympic trẻ nhất trong lịch sử, khi giành huy chương vàng ở nội dung trượt ván đường phố nữ, một bộ môn mới mẻ lần đầu xuất hiện tại Olympic.

Sinh năm 2007 nhưng Nishiya đã có khá nhiều kinh nghiệm ở môn thể thao còn lạ lẫm này. Cô bé gốc Osaka liên tiếp giành huy chương bạc tại giải X Games 2019 và Giải vô địch thế giới trượt ván đường phố 2021 tại Rome hồi tháng 6 vừa qua.

Xếp hạng 5 tại vòng loại Olympic, Nishiya đủ điều kiện tham dự kỳ Thế vận hội trên sân nhà và cô bé 13 tuổi đã không phụ sự mong mỏi của người hâm mộ quê nhà.

Với tổng điểm 15,26 qua hai vòng thi đấu và trình diễn kỹ năng, Nishiya vượt qua đối thủ cùng tuổi Rayssa Leal của Brazil và người đồng hương 16 tuổi Funa Nakayama để giành thêm một tấm huy chương vàng cho nước chủ nhà.

Thể thao - Bé 13 tuổi đi vào lịch sử thể thao Nhật Bản với HCV Olympic

Momiji Nishiya đã đi vào lịch sử thể thao Nhật Bản khi là VĐV nhỏ tuổi nhất đoạt huy chương vàng tại Olympic. (Ảnh: Getty Images).

Sau khi nhận huy chương vàng, Nishiya nói: “Cháu cảm thấy vô cùng phấn chấn vì hạnh phúc là thứ cháu đang có khi trở thành nhà vô địch”.

Theo Vietnamnet, không những vậy, Momiji Nishiya đã đi vào lịch sử thể thao Nhật Bản khi là VĐV nhỏ tuổi nhất đoạt huy chương vàng tại Thế vận hội mùa hè, khi mới 13 tuổi 330 ngày.

Trước đó, VĐV trẻ nhất của Nhật Bản trước đây từng đoạt huy chương vàng ở Olympic là kình ngư Kyoko Iwasaki tại kỳ thế vận hội Barcelona 1992 ở tuổi 14.

Trong lịch sử các kỳ Olympic, VĐV môn lặn người Mỹ Marjorie Gestring là nhà vô địch Olympic cá nhân trẻ nhất tại Thế vận hội Berlin 1936 khi mới 13 tuổi 268 ngày.

Được biết, trượt ván là một trong 4 môn thể thao ra mắt lần đầu tiên tại Olympic Tokyo 2020, cùng với các bộ môn lướt sóng, leo núi thể thao và karate.

 

https://www.nguoiduatin.vn/be-13-tuoi-di-vao-lich-su-the-thao-nhat-ban-voi-hcv-olympic-a522199.html